Làm sao để có được vẻ đẹp rực rỡ của Koi

Phương pháp để cá Koi có vẻ đẹp rực rỡ nhất

Màu sắc của Koi một phần là tự nhiên, một phần phụ thuộc vào cách nuôi dưỡng. Sakai – Hirosima, một trong những trại ép giống đáng tin cậy nhất thế giới đã nói rằng một chú Koi tuyệt vời được tạo ra nhờ 10% là nguồn giống, 90% là cách nuôi dưỡng.Cũng như vận động viên lướt ván phải luyện tập hàng năm để có được những chuyển động chính xác và duyên dáng. Một đầu bếp giỏi phải kết hợp được hương vị hoàn hảo với cách trình bày đẹp mắt cho món ăn, vậy có bao nhiêu người mê Koi quan tâm đến màu sắc của Koi ?

Cá koi Asgreen

Koi có giá trị lớn, chúng là những “trang sức sống”, màu sắc của chúng là những viên ngọc quý trong sự phát triển của chúng. Nếu bạn muốn có một con Koi có màu sắc nổi trội và ổn định theo thời gian, bạn phải bắt đầu với nguồn giống tốt. Nếu Koi có nguồn gen xấu thì chúng rất dễ bị mất màu. Phải mất rất nhiều thế hệ lai tạo giống để chọn được một nguồn giống tốt, thuần nhất và ổn định theo thời gian. Nhiều đại lý Koi rút ra rằng thà đầu tư vào một hoặc hai con Koi chất lượng tốt còn hơn là đầu tư vào cả đàn Koi chất lượng kém hơn. Những con Koi này có mức giá cao bởi vì chúng có nguồn gốc rõ ràng, có thể theo dõi được tốc độ phát triển, màu sắc, body theo thời gian, cộng với môi trường nuôi hợp lý, nguồn giống sẽ được cải thiện và Koi sẽ giữ được vẻ đẹp ổn định về sau. Hầu hết Koi rẻ tiền được sản xuất với số lượng lớn để đáp ứng cho sự hài lòng tức thì của một số người chơi Koi. Koi từ nguồn giống xấu rất dễ dàng lai tạo, chúng rất dễ bán (bởi vì giá rẻ), đặc biệt khi chúng còn nhỏ thì nhìn khá là đẹp. Nhưng chúng dễ bị mất màu khi lớn lên bởi vì không được lai tạo từ những nguồn giống chọn lọc. Cá từ những nguồn giống không chọn lọc có khuynh hướng đạt đỉnh trong hai năm đầu phát triển, cá ở size 15 – 25 cm nhìn rất đẹp nhưng sau đó thì chúng có khuynh hướng mờ nhạt dần.

Cá koi Kohaku
Cá koi Kohaku

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Koi đến từ Nhật luôn có màu sắc sặc sỡ, nhưng sau khi chuyển đến một đất nước khác thì màu đỏ mờ dần thành màu cam với thời gian nuôi từ vài tháng đến một năm, chắc chắn là Koi đã được cho ăn thực phẩm kém chất lượng. Thực phẩm được chuẩn bị theo một thiết kế khoa học để thúc đẩy sự tăng trưởng, sức khoẻ và màu sắc của Koi, Koi phải được cho ăn những dưỡng chất cần thiết để hình thành và duy trì màu sắc.

cách chăm sóc cá Koi

Trại giống duy nhất ở Nhật không dùng thức ăn tăng màu là Omosako, bởi vì họ chỉ ép duy nhất dòng Koi Shiro Utsuri (Koi có màu đen và trắng nên không cần tăng màu). Hầu hết các loại thực phẩm tăng màu đều có hàm lượng protein cao, và chỉ cho ăn có hiệu quả (với số lượng lớn) tại thời điểm tăng trưởng chính của cá Koi là từ tháng bảy đến tháng tám. Nếu bạn không cho cá ăn vào đúng giai đoạn này thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội hình thành màu sắc và phải đợi cho đến chu kỳ tiếp theo của năm sau. Việc cho ăn quá nhiều thức ăn tăng màu cũng ảnh hưởng xấu đến nền màu trắng của Koi, tạo thành trắng pha vàng hoặc xanh. Sự chuyển đổi màu này chỉ là tạm thời và sẽ giảm dần theo thời gian và khi nhiệt độ nước giảm dần cùng với việc ngừng cho ăn thức ăn tăng màu. Khi cho Koi ăn, bạn phải để chú ý màu sắc cũng thay đổi theo chu kỳ phát triển, mùa hè giai đoạn tăng trưởng cao nhất của Koi, chúng lớn rất nhanh và các khoang màu cũng lớn theo, nếu bạn cố gắng làm cho Koi phát triển nhanh quá mức thì đó là nguyên nhân làm vỡ các khoang màu. Và điều này sẽ không thể hồi phục được. Vì vậy không cho Koi ăn quá nhiều và hồ của bạn phải đủ sâu, những chú Koi lớn cần độ sâu để phát triển cơ bắp, độ sâu 45 cm là quá nông cho koi 35 cm. Sự thay đổi nhiệt độ nước làm thay đổi cường độ màu, nước càng lạnh màu sắc càng rực rỡ. Stress cũng làm ảnh hưởng đến màu sắc của cá (chất lượng nước không đảm bảo, thay đổi nhiệt độ đột ngột, cá được chuyển từ hồ này đến hồ khác… Stress từ giai đoạn sinh sản cũng ảnh hưởng đến sự mất màu của cá. Đôi khi còn làm cá mất vảy, mất vây, cá va chạm vào nhau…

Bảng đo PH
Bảng đo PH

Tóm lại để cá có được màu sắc đẹp bạn chỉ cần làm theo 3 hướng dẫn đơn giản sau:
• Vào giai đoạn tăng trưởng của Koi, cho Koi ăn thực phẩm tăng màu chất lượng cao
• Duy trì chất lượng nước tốt.
• Hãy vui lên, luôn nhớ rằng đây là một sở thích, nếu bạn không nuôi cá đạt được chất lượng thì chẳng có gì là sai cả.

Hãy xem như đây là một điều thú vị để khám phá và rất dễ dàng khắc phục.

Rate this post