Những sự thật thú vị về cá Koi

Về cá Koi

Cá Koi có thể sống đến 200 năm và đó là ngoại lệ. Tuổi thọ trung bình là từ 25 tới 35 năm nếu được chăm sóc kỹ càng.

Chiều dài tối đa của chúng thường là 90 cm hay khoảng 3 feet dựa vào dòng máu của chúng và sự chăm sóc tỉ mỉ từ chủ của nó.

Koi không có bao tử mà chỉ là một đoạn ruột thẳng. Sống ở dưới nước ở nhiệt độ ấm, cá Koi mất 4 tiếng để tiêu thụ thức ăn. Để sự tăng trưởng của chúng lên tới mức tối đa thì nên cho cá ăn và đợi tiêu hoá trong vòng 4 tiếng rồi sau đó mới cho cá ăn tiếp.

Koi có thể ăn rất nhiều thứ nhưng tốt nhất là cho chúng ăn thức ăn đặt biệt dành cho cá Koi dòng well-balanced thứ mà chứa ít nhất là 30% là protein.

Giá trị của cá Koi được dựa vào size, loại và màu sắc. Thực tế thì nó chỉ có giá trị khi có người sẵn sàng chi tiền cho chúng.

Koi có thể sống ở trong nước với nhiều mức nhiệt độ và pH khác nhau. Nhưng sự thay đổi bất chợt có thể làm cho chúng bị stress hay thậm chí là chết ( nhiệt độ từ nước có thể là từ 45 đến 90 độ F, pH là từ 6.5 đến 9.0 ).

Hồ cá Koi phải có diện tích với độ sâu ít nhất là 3 feet để cá Koi có thể ngủ đông vào mùa lạnh và bóng mát để không bị bỏng da vào ngày nắng nóng.

Koi rất thích sống theo bầy đàn nên bạn hãy nuôi nhiều hơn một con để chúng có thể làm bạn.

Koi rất thường thải chất ammonia vào trong hồ nên nếu hồ có quá nhiều chất ammonia mà cá không thể thải nữa thì cá có thể chết vì bị ngộ độc. Đừng nuôi cá quá nhiều và đừng cho chúng ăn quá nhiều. Có một bộ máy lọc sinh học cũng có thể làm giảm độ ammonia cho hồ cá và cá của bạn sẽ rất vui với điều này.

Koi lấy khí oxy từ mang của chúng. Oxy được lấy vào sẽ được đi vào ngay trực tiếp đường dẫn máu. Hồ cá nên luôn có máy tạo oxy hay thác nước để tạo oxy và cung cấp đủ cho cá suốt năm.

Koi có thể đẻ lên tới hàng trăm trứng vào những mùa sinh sản. Cá đực giao phối bằng cách phun tinh dịch lên trứng. Nếu trứng được đẻ ở khu vực khá công khai thì sẽ rất dễ bị ăn bởi những con cá Koi khác. Những con cá Koi nhỏ thường thì nở từ 3-7 ngày tuỳ theo nhiệt độ của nước. Ít hơn 50% trong số cá được sinh có cơ hội sống sót.

Koi có thể sống với những loài cá khác nếu chúng không hung bạo. Khi cá Koi có con với loài khác, Koi sẽ ăn con của chúng tới khi những con cá con được sinh ra với sự xuất hiện của màu sắc trên cơ thể chúng thì mới dừng.

Khi mới dịch chuyển cá Koi từ nơi này sang nơi khác thì nên giữ chúng trong bọc được buộc sẵn rồi để bọc cá lên hồ mới khoảng 30 phút để cá quen với nhiệt độ hồ rồi mới thả. Đừng đổ nước từ bịt ra hồ vì có thể gây bệnh và làm lây lan ký sinh trùng nếu hồ của người bán hay cho không đạt tiêu chuẩn.

Thường thì cá Koi có một số ký sinh trùng và chúng không thể thấy bằng mắt thường nên chỉ có người chuyên nghiệp mới có thể khám và xem coi cá của bạn có bệnh hay không rồi chữa mới được. Nhiều lúc bạn tưởng cá bạn không bệnh nhưng có thể chúng đang bệnh nặng đó nên hãy yêu cầu chuyên gia nếu cá bạn bất thường.

Nên biết thể tích của hồ bạn. Koi có thể bị stress và chết nếu bạn cho quá nhiều chất diệt rong hay các chất khác vào hồ mà không tính. Cần nên biết thể tích của hồ khi sử dụng các chất cho hồ cá. Sử dụng một lượng nhất định thì sẽ không gây vấn đề cho cá.

Cá Koi ở Nhật Bản

Cá Koi được hình thành ở Nhật Bản và còn là sự tượng trưng có tình yêu và tình bạn.

Có một số cá Koi sống còn lâu hơn chủ của chúng lên hơn tới 200 năm.

Cá Koi có rất nhiều sự lựa chọn về màu sắc không chỉ với màu cam. Nó còn có màu vàng, trắng, đỏ và đen.

Những ai sở hữu cá Koi thường được tin là chúng mang lại điều may mắn.

Ở Nhật Bản, cá Koi còn được truyền cho đời này sang cho đời khác theo gia phả.

Tại sao cá Koi của bạn lại Nhảy

Chất lượng của nước thấp

Giữ cho nước sạch là một điều rất cần thiết cho sức khoẻ và tâm trạng tốt của cá Koi. Nó cũng có nghĩa là ta luôn luôn cần phải kiểm tra nước và sự cân bằng của thành phần hoá học trong nước.

Nếu hồ bạn quá dơ thì đồng nghĩa với việc hồ bạn có nhiều độc tố và rồi mất cân bằng chúng. Điều này có thể dẫn tới việc cá luôn nhảy để thoát ra hồ để tìm chỗ sống tốt hơn.

Thiếu oxy

Hồ cá của bạn phải được cung cấp đầy đủ khí oxy để tạo vòng tuần hoàn nước thật tốt. Nếu đáy của hồ bị thiếu khí oxy thì cá Koi thường tụ tập ở mặt hồ để thở. Điều này có thể dẫn đến cá nhảy qua nhảy lại.

ca-koi-nhay

 

Bị rượt đuổi

Khi cá Koi chuẩn bị tới kỳ sinh sản thì sẽ có hiện tượng cá đực rượt cá cái khá mạnh bạo nên sẽ có hiện tượng nhảy trong khi bị rượt đuổi.

Khám phá và ham vui

Cá Koi là loài cá hay có tính tò mò nên khi nó nhảy nó cũng muốn xem ở trên mặt nước có gì và cũng có thể chúng đang chơi với nhau. Nó cũng có thể nhảy lên khi thấy người cho ăn.

Tại sao cá Koi lại mất màu?

Chất lượng thức ăn

Cá Koi cần được chăm sóc bằng đồ ăn tốt nhất với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để màu của chúng có thể sáng và phát triển toàn diện. Sử dụng thức ăn rẻ tiền và chất lượng là một trong những nguyên nhân chính làm cho cá mất màu.

Hãy tìm hiểu và đánh giá thức ăn của cá bạn nuôi trong quá trình chăm để bảo đảm cá nhận được đầy đủ vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng nếu bạn thấy cá của bạn bị mất màu hơn một con.

Tuổi tác

Màu sắc của cá Koi dần dần thay đổi trong suốt quãng đời của chúng và những con cá con mới trưởng thành thì sẽ nhìn rất khác với những con cá sống trước đó.

Nếu cá Koi của bạn còn nhỏ và chưa trưởng thành, màu của chúng vẫn có thể thay đổi sau này.

ca-koi-mat-mau

 

Nhiệt độ của nước

Đây là một sự bất ngờ cho một số những người nuôi cá koi tại vì màu của cá koi đẹp nhất vào thời tiết mát. Khi thời tiết quá lạnh cá có thể nhìn không đượt bắt mắt về màu sắc cho lắm nhưng nếu bạn so sánh về màu sắc vào ngày nắng nóng của mùa hè và ngày mát của mùa thu hay xuân thì bạn sẽ thấy vào thời tiết lạnh màu sẽ nhìn tươi hơn.

Stress (xem thêm 4 nguyên nhân chính dẫn tới stress cho cá Koi)

Nó có thể gây ra nhiều triệu chứng ở cá bao gồm mất màu. Điều này tự nhiên sẽ xảy ra khi cá cái chuẩn bị hay đang sinh sản bởi vì cá đực cứ rượt đuổi chúng.

Bệnh tật

Màu mất sắc hay phai mờ của cá có thể là dấu hiện của bệnh. Khi bạn thấy cá bạn nhệt nhạt thì nên nhìn kỹ hơn để tìm những triệu chứng khác.

Chất lượng nước thấp, thiếu oxy và bệnh tật có thể gây mất màu cho cá. Bạn cần quan tâm về sức khoẻ, chất lượng của hồ và giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể để không sinh ra nhiều vấn đề cho sau này.

Cá Koi có ăn những con các khác không?

Cá Koi là loài cá ăn tạp. Trong tự nhiên, những thức ăn chúng có thể ăn vốn dĩ rất bao la bao gồm tảo, thực vật, ruồi, bọ và các chất hữu cơ.

Vậy cá Koi có ăn cá vàng được không? Và câu trả lời là CÓ!! Cá Koi và cá vàng đều cùng một loài giống như hổ và mèo mặc dù hai con cá khá khác nhau nhưng đâu đó vẫn có sự tương đồng. Nhưng không phải vìthế mà cá Koi không thử nếm những bé nhỏ.

ca-koi-an-ca-khac

 

Cá Koi không thể ăn các con cá lớn khác ví dụ như con cá vàng lớn chẳng hạn. Dù sao đi chăng nữa nếu vừa họng nó thì nó ăn thôi nên coi chừng cá vàng của bạn đấy!!!!

Koi cũng ăn trứng của cá Koi khác nữa nên khi cá vàng hay cá Koi khác đẻ trứng thì chúng luôn bị đe doạ bởi những con cá Koi khác.

Cá Koi có thể cắn bạn được không?

Trong số chúng ta chắc đã từng thấy những koilover cho ăn trực tiếp trên tay và phản ứng của chúng rất đáng yêu và cũng rất háu ăn. Và chắc trong chúng ta nếu có những con cá Koi “tham ăn” đến mến như thế là một món quà rất lớn cho các koilover.

Đôi khi bạn nghĩ động vật thân mềm này không có răng nhưng thật chất chúng có răng đấy vì bạn nghĩ xem những hạt đồ ăn ta chúng ăn nếu không nhai thì làm sao chúng có thể nuốt được. Điều đặc biệt là răng của Koi không nằm trong miệng mà nằm tuốt ở trong họng của chúng.Có nghĩa là khi chúng cho thức ăn vào miệng thì phải tận cổ họng chúng để nhai nhỏ ra rồi mới vào ruột hấp thụ. ( Cá Koi không có bao tử mà chỉ có ruột )

ca-koi-can

 

Vậy cá Koi có cắn bạn được không? Và câu trả lời là KHÔNG! Vì răng của chúng nằm ngày ở cổ họng. Con cá càng lớn thì răng càng sâu vào bên trong và cho dù bạn có cố đưa tay vào trong miệng chúng thì bạn cũng sẽ không giờ chạm được răng của cá. Miệng và nướu của chúng khá khoẻ nên nhiều lúc chúng nhầm tưởng tay bạn là đồ ăn nên mới tạo ra tiếng mút tay khi bạn cho ăn thôi!

Hãy thử trải nghiệm khoảng khắc cho cá Koi ăn vì chúng rất đáng yêu đó!!!!

Rate this post