Huấn luyện cho cá Koi ăn trên tay

Một trong những điều thú vị nhất và cũng là tưởng thưởng xứng đáng nhất cho những người chơi KOI đó là những chú KOI cuối cùng cũng bắt đầu ăn thức ăn từ bàn tay của bạn. Không có một cách nào tốt hơn để hiểu được tập tính và tính tình từng chú cá bạn nuôi bằng cách cho chúng mút ngón tay bạn khi chúng đói.

Cho cá Koi mút ngón tay bạn khi chúng đói
Cho cá Koi mút ngón tay bạn khi chúng đói

Chìa khóa vàng trong việc huấn luyện những chú KOI ăn từ bàn tay bạn đó là sự kiên nhẫn và một điều kiện tốt. Giống như bất kỳ động vật hoang dã nào khác, bản tính tự nhiên của KOI là không tin tưởng vào bất kỳ thứ gì có thể gây hại cho chúng và đương nhiên con người thì hoàn toàn có khả năng.

Nếu mục tiêu là huấn luyện cho những chú KOI ăn từ bàn tay của bạn thì hãy bắt đầu ngay khi bạn có những chú cá mới. Đương nhiên cũng không quá trễ để bắt đầu huấn luyện cho những chú cá hiện tại.

Nếu như bạn đang cho ăn bằng việc đơn giản là rải thức ăn lên mặt nước và sau đó không làm gì thêm nữa thì hãy ngưng ngay việc cho ăn như vậy. Thay vào đó, hãy mang bao thức ăn đến bên hồ cá và nhẹ nhàng ngồi xuống. Kế đó hãy để những viên thức ăn lên tay bạn và dìm xuống nước để thức ăn chầm chậm trôi đi từ bàn tay bạn.

Đừng lo lắng nếu những chú cá của bạn dường như không quan tâm. Chúng biết khi bàn tay bạn xuất hiện thì thức ăn sẽ có ở một nơi nào đó trong hồ. Rồi cuối cùng sẽ có 1 hoặc 2 em bơi lên và bắt đầu ăn. Rồi thì những chú cá còn lại sẽ làm theo. Tiếp tục cho thức ăn trôi ra chầm chậm từ bàn tay bạn cho đến khi đủ lượng thức ăn mà bạn cho ăn hàng ngày. Lập lại hành động đó trong 1 hoặc 2 tuần.

huan-luyen-cho-ca-koi-an-tren-tay

Những tuần kế tiếp, cũng bắt đầu như những tuần trước đó nhưng lúc này hãy nhúng bàn tay bạn xuống nước và nắm nhẹ nhàng thức ăn trong lòng bàn tay. Giữ tay trong nước như vậy và đừng di chuyển. Cuối cùng sẽ lại có 1 hoặc 2 em bắt đầu bơi lên và ăn từ bàn tay bạn. Điều quan trọng là bạn đừng gây ra những hành động đột ngột trong lúc chúng đang ăn. Cho đến khi chúng ăn hết thức ăn thì bạn lại lập lại hành động như vậy. Nếu không có chú cá nào chịu ăn từ bàn tay bạn thì ngày hôm đó đừng cho chúng ăn gì cả. Chúng sẽ không chết đói đâu nhưng chúng sẽ bắt đầu ăn từ tay bạn trong những lần kế tiếp.

huan-luyen-cho-ca-koi-an-tren-tay-2

Khi chúng bắt đầu ăn từ bàn tay bạn thì đã đến lúc bạn luyện cho chúng ăn từ những ngón tay bằng cách bốc 1 hạt thức ăn thôi và lại nhúng tay vào trong nước và chờ chú cá can đảm nhất đến ăn, khi có một chú ăn thì các chú cá còn lại sẽ ăn theo. Nếu chúng không ăn thì chắc bạn biết phải làm gì rồi chứ. Chỉ cho chú nào ăn từ hạt thức ăn từ ngón tay bạn và bỏ đói mấy chú còn lại. Cơn đói là một động lực tốt nhất giúp KOI can đảm hơn.

Một khi đã huấn luyện cho các chú KOI ăn từ bàn tay bạn, bạn vẫn có thể chuyển đổi với cách cho ăn thông thường khi bạn đang bận và không có thời gian chăm cho chúng.

Nguồn sưu tầm internet

5/5 - (1 bình chọn)