Cách sưởi ấm cho cá koi vào mùa đông mà bạn nên biết

Sưởi ấm cho cá koi vào mùa đông là việc quan trọng để giúp cá có thể phát  triển bình thường. Dưới đây là cách sưởi ấm cho cá chuẩn nhất bạn có thể tham khảo.

1. Tại sao cần sưởi ấm cá koi vào mùa đông?

Lý do cần phải sưởi ấm cho cá koi mùa đông bởi nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và sự sống của cá.

Theo các nghiên cứu cho các loại cá vùng nhiệt đới, thì kháng thể của cơ thể cá sẽ phát triển nhất ở nhiệt độ 28.3 độ C. Khi nhiệt độ của môi trường nước mà cá đang sinh sống tăng hay giảm ở mức nhiệt độ này… thì số lượng kháng thể trong cơ thể cá sẻ theo đó mà giảm theo.

Trong hồ koi, khi nhiệt độ của nước nằm ở mức 19 độ C trở xuống, tệ hại hơn nữa là khi nhiệt độ của nước tụt hẳn xuống  12 độ C, thì khả năng sản xuất kháng thể của cá gần như hoàn toàn chấm dứt , sức khoẻ cá giảm sút do các mầm mống bệnh gia tăng.

Mặt khác, tất cả các chất xúc tác (enzyme) trong cơ thể cá cho các quá trình chuyển hoá, phân huỷ các thành phần hữu cơ phức tạp của cơ thể, phóng thích năng lượng cần thiết cho các tiến trình hoá học trong cơ thể hoạt động, phần lớn phụ thuộc vào trong môi trường có nhiệt độ thích hợp… Các chất xúc tác cần thiết này sẽ ngưng hoạt động khi nhiệt độ của nước giảm quá ngưỡng cho phép, gây hại cho cá koi.

2. Cách sưởi ấm cá koi bằng thiết bị sưởi

Hiện nay các cửa hàng cá cảnh có bán rất nhiều loại cây sưởi dùng cho hồ cá Koi. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý 1 số đặc điểm khi sử dụng thiết bị này nhằm mang lại hiệu quả cao cũng như tính an toàn.

Khi sử dụng cây sưởi thì cần sử dụng thêm các thiết bị đo nhiệt độ nước như: “Nhiệt kế điện tử”. Vì nhiệt độ đo trên cây sưởi chưa được chính xác lắm. (Lưu ý các thiết bị đều đo gần chính xác, lệch 1,2 độ chứ ko thể hoàn toàn chính xác được)

Bật cây sưởi ở nhiệt độ khoảng 26 – 29 độ (Tùy thuộc vào loài cá cũng như mục đích của bạn). Theo khuyến cáo của nhà sản xuất là để cây sưởi chìm hoàn toàn dưới nước, vì nếu bạn để 1 phần trên mặt nước thì nhiệt độ cái phần trên mặt nước sẽ rất nóng, dễ bị nổ.

Khi đang sử dụng sưởi mà lấy cây sưởi lên khỏi mặt nước cũng dễ bị nổ, do chênh lệch nhiệt độ. Vì thế nếu bạn thay nước hồ cá thì nên tắt cây sưởi khoảng 10 phút trở lên mới được thay nước.

Nếu mới mua cây sưởi mới thì cần theo dõi quá trình hoạt động của cây sưởi mới này có tốt không như là: cây sưởi phải tự động bật/tắt khi nhiệt độ trong hồ lên cao. Bể cá 300 lít nước sử dụng sưởi cỡ 300W. Bể cá nên có nắp đậy để hạn chế thoát nhiệt, tiết kiệm điện rất nhiều.

Có thể để sưởi xuống bể lọc dưới, tuy nhiên nên để ở ngăn nước ổn định. Ở ngăn bơm mực nước sẽ hay thay đổi do nước bay hơi, nếu không có đầu cấp nước và van phao nên cẩn thận với sưởi vì sưởi có thể bị nổi lên, mất hiệu quả sưởi và có thể bị vỡ do chênh lệch nhiệt độ. Bạn vẫn có thể để sưởi trong bể chính nhưng có nhược điểm về thẩm mỹ, nếu để không khéo cá lao vào có thể bị vỡ sưởi…

Không nên để sưởi ở gần đầu thoát/hút của bơm lọc nơi nước chảy ra khỏi bể chính, ảnh hưởng đến hiệu quả sưởi. Nếu sưởi để ở nơi mực nước lên xuống không ổn định nên gắn xốp/bọt biển vào đầu nhựa để sưởi nổi, chìm tự do theo mực nước.

3. Một số biện pháp nên thực hiện đối với hồ cá koi trong mùa đông

Tạo chỗ trú ẩn cho cá koi

Bạn sẽ cần phải tạo chỗ trú ẩn cho cá Koi trong mùa đông. Bạn có thể lắp đặt những viên gạch có lỗ hoặc đặt những miếng xốp lớn vào hồ, một mặt tạo chỗ trú ẩn cho cá mặt khác giúp tạo ra bong bóng và cung cấp oxy.

Tỉa cây

Trong những tháng mùa đông, hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ tất cả những rác thải thực vật tạo ra trong ao vì nó có thể tích tụ thành phốt pho, nitơ và amoniac trong nước. Đây được gọi là ” sự gián đoạn” trong chu kỳ của ao. Ngoài ra, sự phân rã của thực vật có thể làm giảm lượng oxy có trong nước.

Bật thác nước

Nếu bạn có một thác nước (hay đài phun) trong hồ cá, hãy để nó hoạt động suốt mùa đông nếu có thể. Điều này sẽ làm cho nước khó đông hơn và cũng sẽ khôi phục oxy cho ao.

Mùa đông sắp tới gần, các chủ nuôi koi hãy chú ý thực hiện các biện pháp để sưởi ấm cho hồ koi nhà mình, giúp chúng khoẻ mạnh nhé! Nếu hồ cá koi của bạn cần phải được vệ sinh và bảo quản, bạn có thể tham khảo ngay các dịch vụ chăm sóc hồ cá koi tại askoi.vn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Quản lý hồ Koi khi gặp mưa đầu mùa

5/5 - (1 bình chọn)