Bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi – thuốc và cách chữa

Cá koi khi mắc phải bệnh trùng mỏ neo sẽ bị tổn thương da và khiến cho chúng khó chịu. Khi thấy cá có các biểu hiện của bệnh, bạn nên có phương án điều trị càng sớm càng tốt.

Trùng mỏ neo là gì?

Bệnh này do một số loài giáp xác thuộc giống Lernaea gây nên. Cơ thể trùng dài từ 6-12 mm. Con đực nhỏ hơn con cái. Đầu có đôi sừng có hình dạng giống mỏ neo đâm sâu vào cơ thể ký chủ nên được gọi là Trùng mỏ neo.

Sau khi giao phối, con đực sống tự do trong nước vài ngày rồi chết trong khi con cái lại sống ký sinh trên cơ thể Koi. Trùng đẻ trứng vào trong nước, trứng nở ra ấu trùng bơi lội tự do trong nước và phải trải qua nhiều lần lột xác mới trở thành con trưởng thành.

Trùng mỏ neo sẽ sống ký sinh trên toàn bộ phần phía ngoài cơ thể cá như da, vây, đuôi, mắt, mũi, xoang miệng và mang, hút chất dinh dưỡng và gây nên những vết thương chảy máu. Cá bệnh thường gầy yếu, ngứa ngáy, ăn kém, bơi lội chậm chạp. Lâu dần các vết thương này sẽ là nơi xâm nhập và tấn công của một số mầm bệnh khác như vi khuẩn, nấm … làm cho Koi bệnh ngày càng nặng hơn.

Phóng đại con trùng mỏ neo

trung-mo-neo-o-ca-koi-1

Lúc đeo bám trên cơ thể cá

Một ca nhiễm trùng mỏ neo nặng

Một ca nhiễm trùng mỏ neo nặng
Một ca nhiễm trùng mỏ neo nặng

Thuốc chữa Trùng mỏ neo

Hiện nay có nhiều loại thuốc để trị trùng mỏ neo, mình đơn cử một vài loại để các bạn tham khảo:

1. Chai thuốc dạng dung dịch pha Ocean Free số 0.

Chai này 125ml trị cho 2500 lít nước (2 khối rưỡi). Đây là thuốc dành cho cá rồng, nên hơi mắc. Nhưng nếu thể tích hồ nhỏ, tầm 5 khối thì nên xài vì hiệu quả nhanh, đánh thuốc không quen quá liều chút không sao.

Giá thị trường tầm 140.000 – 180.000/chai tùy nơi bán

anchor-worm-fish-lice-125ml2. Dimilin

Dimilin thuốc chuyên trị trùng mỏ neo và rận nước.

Dimilin13. Thuốc trị mỏ neo dung dịch A & B

Cặp 2 chai dung dịch A và B

Thuoc-tri-mo-neo-HTNếu bạn không thể tự mình xử lý được căn bệnh này của các koi, bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ chữa bệnh cho cá koi tại askoi.vn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những căn bệnh khác của cá koi:

5/5 - (1 bình chọn)