Tạo luồng cho Hồ Koi

Tác dụng của dòng nước

Dòng nước là một yếu tố rất quan trọng vì nó mang lại nhiều lợi ích cho hồ cá mà chúng ta sẽ lần lượt xem xét dưới đây.

Thứ nhất, dòng nước làm cân bằng nhiệt độ giữa các khối nước bên trong hồ. Lớp nước bên trên mặt hồ thường ấm hơn lớp bên dưới. Chuyển động của dòng nước sẽ trộn lẫn chúng lại với nhau và làm nhiệt độ cân bằng ở mọi vị trí trong hồ.

Thứ hai, hầu hết các loài cá đều trở nên linh động hơn khi có dòng nước luân chuyển trong hồ.

Thứ ba, dòng nước ngăn cản việc hình thành lớp màng trên mặt nước. Lớp màng này là chất béo hình thành từ chất thải và thức ăn thừa của cá. Thực tế, trên mặt nước ao tù, chúng ta có thể quan sát thấy một lớp bụi dày hình thành trên lớp màng này. Chúng cản trở việc trao đổi khí giữa không khí và nước hồ.

Thứ tư, dòng nước làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước hồ và không khí; từ đó làm tăng dung lượng trao đổi khí; phóng thích carbonic và thẩm thấu ô-xy một cách tối đa.

Thứ năm, dòng nước đem ô-xy hòa tan đến cung cấp cho các vi khuẩn hiếu khí trong hồ, đẩy nhanh tiến độ chuyển hóa của các chất hữu cơ, phân hủy các chất độc hại và duy trì môi trường hồ cá lành mạnh. Lượng ô-xy dồi dào sẽ làm hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn yếm khí vì chúng đa phần là các vi khuẩn có hại.

Có rất nhiều phương thức để tạo ra dòng nước bên trong hồ cá. Cách đơn giản và phổ biến nhất là sử dụng máy sục khí. Để làm tăng hiệu quả sục khí, người ta có thể bố trí các đầu sục ở nhiều vị trí trong hồ. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bọt khí sẽ thẩm thấu vào nước nhưng thực tế không phải như vậy, nó chỉ làm xáo động mặt nước, từ đó làm tăng lượng trao đổi khí ở đấy. Một số máy bơm cũng được thiết kế thêm phần sục khí; tấm lái dòng cần được lắp đặt một cách chính xác để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tạo luồng cho hồ koi
Tạo luồng cho hồ koi

Cách lắp đặt tấm lái dòng: đúng (bên trái), sai (giữa và bên phải).

Máy sục khí chỉ phù hợp với hồ cá cỡ nhỏ và vừa mà không đủ với hồ cá kích thước lớn cỡ vài trăm lít nên nó phải được kết hợp với một số thiết bị khác mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau đây:

– Máy bơm có gắn các loại đầu (nozzle) tự động điều chỉnh dòng nước theo nhiều hướng khác nhau. Các loại đầu thông dụng gồm Duck-Bill của hãng Rio Motion xoay tròn 360 độ, Sea Swirl của hãng Aquarium Currents xoay góc 90 độ trong mỗi 60 giây. Các đầu này có kích cỡ phù hợp với hầu hết các máy bơm có bán trên thị trường. Chúng vốn được thiết kế cho các hồ cá cảnh biển để hạn chế “điểm chết” tức những nơi không có dòng nước luân chuyển.

Các loại đầu điều chỉnh dòng: Duck-Bill và Sea Swirl.
Các loại đầu điều chỉnh dòng: Duck-Bill và Sea Swirl.

 

– Máy bơm nối với một hệ thống ống dẫn đặt ngầm dưới lớp nền đáy. Hệ thống ống có nhiều điểm thoát ở những vị trí khác nhau trong hồ. Khi máy bơm hoạt động, nước thoát ra từ hệ thống ống sẽ luân chuyển trong toàn bộ hồ cá.

Sơ đồ thiết kế của một hệ thống ống dẫn thực tế cùng với các máy bơm và đầu thoát nước.
Sơ đồ thiết kế của một hệ thống ống dẫn thực tế cùng với các máy bơm và đầu thoát nước.

Lọc nước bằng thực vật thuỷ sinh

Nguyên tắc chung của các loại bộ lọc là nhanh chóng chuyển hoá các chất ammonia và nitrite thành muối nitrate. Muối nitrate tuy ít độc hại hơn hai chất trên nhưng cũng cần được lấy ra khỏi hồ thông qua việc thay nước định kỳ. Trồng thực vật thuỷ sinh là cách đơn giản và hiệu quả để tiêu thụ bớt lượng nitrate trong hồ và giảm bớt tần suất thay nước. Rong lá trầu (Echinodorus) ( ai biết có thể post hình mình xem thử ) xuất xứ từ châu Mỹ là loại cây rất thích hợp vì chúng dễ trồng, mau lớn, chịu được nước mặn và thuốc chữa bệnh của cá. Chúng có khả năng tiêu thụ nitrate trong nước thông qua các mao mạch trên bề mặt lá. Rong được trồng trong chậu cây để tránh bị cá đào bới làm tróc gốc. Nếu trồng ngoài trời với đầy đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng, chúng thường mọc vượt quá mặt nước, nhưng dưới ánh đèn nê-on bình thường trong hồ cá, chúng vẫn có thể sinh trưởng tuy không ra hoa, các nhánh mọc ngắn lại, phiến lá phình to và nằm hoàn toàn trong nước.

Nguồn: Internet

Rate this post